1. Thủ tục đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do quá trình lưu thông, do bị lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất.

-Trình tự thực hiện:

+ Bước 1: Tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do quá trình lưu thông và do lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất đủđiều kiện được đổi, không cần giám định , tổ chức, cá nhâncó nhu cầu đổi tiền đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vàđơn vị thu đổi bao gồm Tổ chức tín dụng, chi nhánhngân hàng nước ngoài, Kho bạc Nhà nước;

+ Bước 2: Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đơn vị thu đổi, thực hiện đổi ngay cho khách hàng có nhu cầu, không hạn chế số lượng, không yêu cầu thủ tục giấy tờ.

– Cách thức thực hiện: Nộp trực tiếp.

– Thành phần hồ sơ: Không.

– Thời hạn giải quyết: Đổi ngay.

– Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

+ Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;

+ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, thành phố:

+ Đơn vị thu đổi;

– Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính:

+ Tổ chức,

+ Cá nhân.

– Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:  Tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông.

– Phí, lệ phí:  Không.

– Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Không.

– Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

+ Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông thuộc nhóm nguyên nhân khách quan:

(i) Tiền giấy bị thay đổi màu sắc, mờ nhạt hình ảnh hoa văn, chữ, số: nhàu, nát, nhòe, bẩn ,cũ; rách, rời hay liền mảnh được can dán lại nhưng còn nguyên tờ tiền;

(ii) Tiền kim loại bị mòn, han, gỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa vă, chữ, số và lớp mạ trên đồng tiền.

+ Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc của nhà sản xuất như giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc mất màu in, lấm bẩn mực in và các lỗi khác trong khâu in, đúc.

– Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

+ Thông tư số 25/2013/TT-NHNN ngày 02/12/2013 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quiđịnh về việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.Ngày có hiệu lực 20/01/2014.