Hoạt động NHNN chi nhánh tỉnh Bạc Liêu, Hà Nam

Ảnh minh họa

NHNN chi nhánh tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tập huấn các bước cho vay theo chuỗi giá trị tôm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. NHNN chi nhánh tỉnh Hà Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng trên địa bàn Quý II năm 2017.

Ngày 10/4/2017, NHNN chi nhánh tỉnh Bạc Liêu phối hợp Viện Chiến lược Ngân hàng tổ chức Hội nghị tập huấn các bước cho vay theo chuỗi giá trị tôm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Tham dự buổi tập huấn gồm có: Ông Pham Xuân Hòe Phó Viện trưởng Viện chiến lược Ngân hàng- NHNN VN, Ông Đinh Xuân Lập, Phó Giám đốc trung tâm hợp tác Quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững; Đại diện lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh Bạc Liêu, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp& phát triển nông thôn, Lãnh đạo 9 NHTM và hơn 30 doanh nghiệp, hợp tác xã, Tổ hợp tác, hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Tại buổi tập huấn, Ông Phạm Xuân Hòe triển khai các nội dung liên quan đến khái niệm, quy trình cho vay theo chuỗi giá trị và các tiêu chí về công nhận chuỗi. Xoay quanh cho vay chuỗi giá trị tôm đã có hơn 10 ý kiến phát biểu của các ngân hàng, doanh nghiệp và hộ nuôi tôm có liên quan trực tiếp đến 7 nhóm vấn đề: (i) Quy hoạch vùng nuôi tôm ở từng địa phương, (ii) hành lang pháp lý đầy đủ hơn trong việc cho vay theo chuỗi giá trị tôm; (iii) tiếp cận vốn ngân hàng khi các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ nuôi tôm tham gia chuỗi; (iv) vai trò, trách nhiệm các chủ thể tham gia trong chuỗi liên kết; (v) Chính sách bảo hiểm chia sẽ rủi ro đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, Tổ hợp tác, hộ nuôi tôm; (vi) phải tăng cường mạnh mẽ công tác truyền thông, (vii) sự vào cuộc của chính quyền địa phương.

Ông Pham Xuân Hòe Phó Viện trưởng Viện chiến lược Ngân hàng ghi nhận những ý kiến đóng góp của liên quan đến cho vay theo chuỗi giá trị tôm và sẽ tổng hợp hoàn thiện các giải pháp về tài chính trong chuỗi giá trị tôm kiến nghị NHNN Việt Nam, UBND tỉnh, Hội nghề cá Viêt Nam (ICAFIT), OXFAM và Sở No&PTNT Bạc Liêu để sớm triển khai cho vay theo chuỗi trên địa bàn.

Hoạt động NHNN chi nhánh tỉnh Hà Nam

Ngày 07/4/2017, NHNN chi nhánh Hà Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng trên địa bàn Quý II năm 2017. Tham dự Hội nghị có Ban Lãnh đạo, Trưởng và Phó Trưởng các phòng, đơn vị thuộc NHNN tỉnh; Giám đốc các Chi nhánh ngân hàng thương mại, Ngân hàng Hợp tác xã, Ngân hàng Chính sách Xã hội trên địa bàn.

Đến 31/3/2017, Tổng huy động vốn đạt 22.049 tỷ đồng, tăng 28,71% so với cùng kỳ năm 2016 và tăng 9,22% so với đầu năm; Tổng dư nợ của các TCTD trên địa bàn đạt 22.851 tỷ đồng, tăng 33,61% so với cùng kỳ và tăng 4,01% so với đầu năm, nợ xấu chiếm 0,69% tổng dư nợ.

Hoạt động ngân hàng trên địa bàn trong Quý I/2017 tiếp tục duy trì sự ổn định, an toàn, hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh toán của người dân và doanh nghiệp, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; tích cực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn về vốn cho sản xuất kinh doanh; dư nợ tín dụng tăng trưởng tốt, cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh; lãi suất cho vay tiếp tục được điều chỉnh giảm, tạo thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc NHNN Chi nhánh Hà Nam yêu cầu các TCTD trên địa bàn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác huy động các nguồn vốn; nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn và đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; Tăng trưởng tín dụng hợp lý đi đôi với việc nâng cao chất lượng tín dụng, nghiêm cấm sử dụng các biện pháp che giấu nợ xấu, phản ánh sai lệch kết quả kinh doanh. Tăng cường công tác kiểm soát nội bộ, đặc biệt là các mảng công việc có nhiều nguy cơ xảy ra rủi ro đạo đức như kho quỹ, tín dụng… Đồng thời, tiếp tục đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng; công khai, minh bạch các sản phẩm dịch vụ; đổi mới, đơn giản hóa các quy trình cung cấp dịch vụ, tạo thuận lợi cho khách hàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ ngân hàng.

Cổng TTĐT tổng hợp