Hội nghị giao ban QTDND Tây Ninh – Quý I/2024

Sáng ngày 16/4/2024, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị giao ban các Quỹ Tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn Quý I/ 2024 nhằm đánh giá kết quả hoạt động và định hướng hoạt động cho quý tiếp theo. Tham dự Hội nghị có Ban Giám đốc, Lãnh đạo và công chức Thanh tra, giám sát ngân hàng NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh; đại diện lãnh đạo Bảo hiểm tiền gửi Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh; Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh Tây Ninh; Chủ tịch HĐQT/Giám đốc và Kiểm soát của các QTDND. Ông Nguyễn Xuân Hiền Giám đốc NHNN Chi nhánh chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh, Quý I/2024 hoạt động các QTDND tiếp tục phát triển ổn định, an toàn, chấp hành tốt quy định pháp luật, một số chỉ tiêu hoạt động đến 31/3/2024 như sau: tổng số thành viên tham gia góp vốn là 26.924 thành viên, tăng 998 thành viên so đầu năm; tổng nguồn vốn hoạt động đạt 2.811 tỷ đồng, tăng 110 tỷ (4,1%) so đầu năm (trong đó: vốn điều lệ 107 tỷ đồng, tăng 01 tỷ đồng (1%) so đầu năm; vốn huy động tiền gửi 2.443 tỷ đồng, tăng 135 tỷ đồng (5,9%) so đầu năm).

Tổng dư nợ cho vay 2.244 tỷ đồng, tăng 43 tỷ đồng (2%) so đầu năm, chiếm 81% tổng nguồn vốn; nợ xấu 9,7 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,43% tổng dư nợ (cùng kỳ 0,16%), tăng so tỷ lệ 0,33 thời điểm đầu năm. Hầu hết các Quỹ có tỷ lệ nợ xấu chiếm dưới 1% tổng dư nợ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của các QTDND trên địa bàn còn tồn tại, hạn chế, được NHNN Chi nhánh lưu ý, nhắc nhở và đề nghị có giải pháp khắc phục.

Hội nghị cũng được nghe các ý kiến phát biểu, báo cáo những khó khăn, vướng mắc của các Quỹ trong hoạt động. Qua báo cáo và ý kiến phát biểu của các Quỹ, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh phát biểu kết luận đánh giá khái quát tình hình hoạt động của hệ thống Ngân hàng Tây Ninh và hệ thống QTDND trên địa bàn Quý I/2024, chỉ đạo trong Quý II/2024 và thời gian tới yêu cầu các Quỹ tập trung thực hiện quyết liệt chỉ đạo của  NHNN Việt Nam tại Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 15/01/2024; Công văn số 219/TNI-TTGSNH ngày 01/3/2024 của NHNN Chi nhánh về triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và các văn bản chỉ đạo của NHNN Việt Nam về công tác tiền tệ, tín dụng, ngân hàng,… trong đó lưu ý một số nội dung sau:

1. Điều hành lãi suất huy động, cho vay hợp lý, phù hợp diễn biến thị trường trên địa bàn đảm bảo cân đối giữa huy động vốn và sử dụng vốn, nâng cao hiệu suất sử dụng vốn, hỗ trợ thành viên tiếp cận vốn vay. Tập trung phát triển thành viên, đa dạng hóa đối tượng cho vay (bao gồm cả các Hợp tác xã hoạt động trên địa bàn của Quỹ); tăng loại hình dịch vụ để đáp ứng nhu cầu và phục vụ tốt hơn cho thành viên, đồng thời tăng thu nhập cho QTDND.
  2. 2. Rà soát, chấn chỉnh các tồn tại trong hoạt động cho vay theo kết quả đánh giá chung về hoạt động hệ thống QTDND và tình hình thực hiện nhiệm vụ liên quan đến QTDND năm 2023 của Cơ quan thanh tra giám sát như: công tác thẩm định về phương án sản xuất kinh doanh, nguồn thu nhập, khả năng trả nợ, mục đích sử dụng vốn vay; tài sản bảo đảm tiền vay, hiệu quả của phương án sản xuất kinh doanh…
  3. 3. Đẩy mạnh cho vay gắn với kiểm soát chặt chẽ, nâng cao chất lượng tín dụng; thực hiện tốt công tác xử lý nợ xấu, thực hiện quyết liệt các giải pháp để xử lý, kéo giảm tỷ lệ nợ xấu; thực hiện thu hồi nợ đúng quy trình, thủ tục, quy định pháp luật, hạn chế phát sinh các khiếu nại, khiếu kiện của khách hàng.
  4. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch phát triển nguồn nhân lực, có kế hoạch bổ sung, thay thế, điều chỉnh nhân sự HĐQT, BKS, BGĐ theo đúng thành phần được quy hoạch, đảm bảo điều kiện và đáp ứng yêu cầu hoạt động của Quỹ; nâng cao năng lực quản trị, điều hành, kiểm soát; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động ngân hàng. Tạo điều kiện cán bộ, cho nhân viên Quỹ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về công nghệ thông tin nhằm nâng cao trình độ; quan tâm đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số ngành ngân hàng; ban hành quy chế, quy trình vận hành hệ thống công nghệ thông tin theo đúng hướng dẫn tại Thông tư số 09/2020/TT-NHNN.

5.Rà soát, đối chiếu khuyến nghị, khuyến cáo của đơn vị Kiểm toán khắc phục, chỉnh sửa theo ghi nhận. Thực hiện tra cứu thông tin CIC đối với tất cả các khoản vay có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên.

1. Rà soát, hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung điều lệ, các quy định, quy trình, chính sách nội bộ nhằm phù hợp với Luật Các Tổ chức tín dụng 2024 và các quy định pháp luật có liên quan.
  2. Tăng cường đảm bảo an ninh an toàn trong hoạt động, công tác phòng chống chữa cháy; sắp xếp, bố trí nhân sự trực bảo vệ 24/24 để kịp thời phát hiện nguy cơ mất an ninh, an toàn, cháy nổ để có phương án xử lý phù hợp.

NHNN CN Tây Ninh