NGÀNH NGÂN HÀNG TÂY NINH SƠ KẾT HOẠT ĐỘNG QUÝ I NĂM 2024

Sáng ngày 17/4/2024, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Tây Ninh tổ chức Họp sơ kết hoạt động ngành Ngân hàng Tây Ninh quý I năm 2024. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Giám đốc, các Trưởng phòng thuộc NHNN chi nhánh Tây Ninh; Giám đốc các Ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Hợp tác xã, Tổ chức tài chính vi mô Quỹ CEP trên địa bàn.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh, trong quý I năm 2024, hệ thống Ngân hàng Tây Ninh đã triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Nhà nước, chỉ đạo của NHNN Việt Nam và lãnh đạo địa phương về hoạt động tiền tệ, ngân hàng trên địa bàn. Hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định, an toàn, lành mạnh; dư nợ cho vay tiếp tục tăng trưởng khá, nợ xấu tuy có tăng nhưng vẫn chiếm tỷ lệ thấp; thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục tăng mạnh, các dịch vụ ngân hàng tiếp tục phát triển đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp; hoạt động ATM thông suốt, công tác an ninh, an toàn hoạt động Ngân hang được quan tâm và đảm bảo.

Đến 31/3/2024, tổng nguồn vốn huy động đạt 65.059 tỷ đồng, giảm 2% so đầu năm (cùng kỳ năm trước tăng 0,04%); Tổng dư nợ cho vay đạt 100.231 tỷ đồng, tăng 1,9%  so đầu năm (cùng kỳ năm trước tăng 3,8%). Nợ xấu của các TCTD trên địa bàn có xu hướng tăng, đến cuối tháng 3/2024 chiếm tỷ lệ 1,01% tổng dư nợ, tăng so với tỷ lệ 0,83% của đầu năm.

Qua báo cáo và các ý kiến phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hiền, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh đánh giá cao kết quả đạt được trong quý I năm 2024 của ngành Ngân hàng trên địa bàn, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thế giới, cả nước và của tỉnh gặp nhiều khó khăn nhưng dư nợ cho vay tiếp tục tăng trưởng, tạo điều kiện thuận lợi cho cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng để tăng cường sản xuất kinh doanh, góp phần tăng trưởng kinh tế của địa phương; hoạt động của các tổ chức tín dụng ổn định, an toàn, lành mạnh.

Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh đề nghị các TCTD trong quý II/2024 và thời gian tới tập trung triển khai, thực hiện quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao nhất các nhiệm vụ, giải pháp về tiền tệ, tín dụng, ngân hàng theo chỉ đạo của NHNN Việt Nam và lãnh đạo địa phương, trong đó lưu ý một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

– Tiếp tục thực hiện tốt định hướng tăng trưởng tín dụng của ngành; tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực là động lực tăng trưởng; triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các chính sách, chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và thực hiện quyết liệt cho vay chương trình tín dụng 120.000 tỷ, gói tín dụng 15.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản… Tiếp tục thực hiện Thông tư số 02/2023/TT-NHNN Quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn.

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng và kiểm soát và kéo giảm tỷ lệ nợ xấu, nhất là các đơn vị có tỷ lệ nợ xấu cao .

– Thực hiện tốt chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp, đối thoại, nắm bắt, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn vay. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ trong sản phẩm, dịch vụ ngân hàng để giảm chi phí cho doanh nghiệp , đồng thời tiếp tục thực hiện tốt chủ trương giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế của NHNN Việt Nam.

– Tích cực thực hiện các giải pháp chuyển đổi số và hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM); triển khai các giải pháp ứng dụng dữ liệu dân cư theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 (Đề án 06) của Thủ tướng Chính phủ trong hoạt động nghiệp vụ của ngành Ngân hàng trên địa bàn, nhất là làm sạch dữ liệu khách hàng, xác minh, nhận biết thông tin khách hang, mở tài khoản điện tử… đảm bảo tài khoản khách hàng là chính xác, loại bỏ tài khoản giả mạo, không chính chủ và đẩy mạnh cho vay tiêu dùng tín chấp. Đẩy mạnh cung ứng dịch vụ TTKDTM trong thương mại điện tử, dịch vụ công và các đơn vị sự nghiệp, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục, an sinh xã hội; có chính sách miễn, giảm phí thanh toán đối với dịch vụ y tế, giáo dục và chi trả an sinh xã hội.

– Triển khai quán triệt và thực hiện nghiêm túc Kế hoạch phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tội phạm ngành Ngân hàng năm 2024; các quy định về phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố… Tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán; công tác kho quỹ; bảo vệ trụ sở giao dịch; PCCC…

– Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về cơ chế, chính sách của ngành, các chương trình tín dụng đang triển khai, cũng như kết quả hoạt động của đơn vị./.

NHNN CN TN