HOẠT ĐỘNG NGÂN HÀNG TÂY NINH QÚY I/2020

Quý I/2020, hệ thống Ngân hàng Tây Ninh đã triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách và chỉ đạo của NHNN Việt Nam, lãnh đạo địa phương về hoạt động tiền tệ, ngân hàng trên địa bàn; đặc biệt là triển khai các giải pháp tín dụng, các TCTD đã hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định, các chỉ tiêu về vốn huy động, dư nợ cho vay duy trì được mức tăng trưởng, nợ xấu chiếm tỷ lệ thấp và tăng nhẹ so đầu năm, các dịch vụ ngân hàng tiếp tục phát triển đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp; hoạt động ATM thông suốt và đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động Ngân hàng.

* Trong quý, các TCTD chấp hành tốt quy định về lãi suất của NHNN Việt Nam; nhìn chung mặt bằng lãi suất huy động và cho vay trên địa bàn giảm nhẹ theo đúng định hướng của NHNN Việt Nam. Hiện nay lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng của các ngân hàng thương mại (NHTM) tối đa là 5%/năm, mức phổ biến là 4,3%; lãi suất huy động có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng mức tối đa là 9,2%/năm, mức phổ biến 6,3%/năm; lãi suất có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên mức tối đa là 9,4%, mức phổ biến 6,8%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 05 lĩnh vực ưu tiên tối đa là 6,0%/năm (QTDND: 7,0%/năm); hiện nay các NHTM Nhà nước cho vay trong mức 5,5%/năm – 6,0%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thông thường và cho vay tiêu dùng ở mức phổ biến từ 8,5 – 11%/năm.

* Vốn huy động ước đến cuối tháng 3/2020 đạt 45.553 tỷ đồng, tăng 0,2% so đầu năm, tăng 1,8% so tháng trước; trong đó nguồn vốn huy động trên 12 tháng ước đạt 17.244 tỷ đồng, chiếm 38% tổng nguồn vốn huy động, tăng 17,4% so với đầu năm, tăng 2,3% so tháng trước.

* Tổng dư nợ cho vay ước đến cuối tháng 3/2020 đạt 60.546 tỷ đồng, tăng 3% so đầu năm, tăng 1% so tháng trước.

Trong quý, các TCTD tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng, đảm bảo tăng trưởng đi đôi với nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu vốn phục vụ cho sản xuất kinh doanh; đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng, nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh đó, các NHTM trên địa bàn đã rà soát lại khách hàng hiện tại là các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh thuộc các lĩnh vực như: Vận tải, dịch vụ du lịch, xuất nhập khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc;… , đánh giá mức độ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để có những giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn kịp thời theo chỉ đạo của NHNN Việt Nam và Hội sở chính.

* Nợ xấu của các TCTD trên địa bàn ước đến cuối tháng 3/2020 là 211 tỷ đồng, chiếm 0,35% tổng dư nợ, tăng so với tỷ lệ 0,34% của đầu năm.

* Tình hình dư nợ các Chương trình tín dụng ước đến 31/3/2020:

– Dư nợ cho vay theo chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn:

+ Cho vay nông nghiệp nông thôn đạt 8.941 tỷ đồng, tăng 1% so đầu năm, tăng 0,3% so tháng trước.

+ Cho vay xuất khẩu đạt 3.932 tỷ đồng, tăng 3,2% so đầu năm, tăng 1,1% so tháng trước.

+ Cho vay hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đạt 4.499 tỷ đồng, tăng 4,7% so đầu năm, tăng 1,1% so tháng trước.

+ Cho vay doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt 4 tỷ đồng, giảm 5% so đầu năm, không tăng/giảm so tháng trước.

+ Tín dụng chính sách đạt 2.488,6 tỷ đồng, tăng 1,1% so đầu năm. Trong đó: Cho vay hộ nghèo đạt: 118,6 tỷ đồng; cho vay hộ cận nghèo đạt: 188,9 tỷ đồng; cho vay hộ mới thoát nghèo đạt: 312,9 tỷ đồng;…

– Cho vay các chương trình khác:

+ Dư nợ cho vay theo Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg ngày 14/11/2013 về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp đạt 44 tỷ đồng.

+ Dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55 và Nghị định số 116 đạt 39.683,2 tỷ đồng.

+ Dư nợ cho vay khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo rà soát của các TCTD trên địa bàn là 4.305,7 tỷ đồng; trong đó, cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 01 khách hàng với dư nợ là 2,1 tỷ đồng; hỗ trợ miễn giảm lãi vay cho 14 khách hàng với dư nợ là 1.226 tỷ đồng, tương ứng số tiền miễn giảm là 4,9 tỷ đồng; cho vay mới để ổn định sản xuất kinh doanh cho 07 khách hàng với dư nợ là 354 tỷ đồng.

Nhìn chung, các chương trình tín dụng đã được các TCTD triển khai kịp thời, đúng đối tượng và hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

* Chi nhánh đã tổ chức thực hiện công tác thanh toán theo đúng Quy chế, Quy trình kỹ thuật nghiệp vụ thanh toán chuyển tiền điện tử trong hệ thống NHNN, đảm bảo thanh toán thông suốt, chính xác, an toàn.

Trong quý, Chi nhánh đã chỉ đạo các NHTM tiếp tục đẩy mạnh thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt; đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công: Thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội theo Quyết định 241/QĐ-TTg của TTCP; giải quyết nhanh chóng, tích cực các khiếu nại, đề nghị tra soát, hỗ trợ giải quyết thanh toán nhầm tài khoản,… của khách hàng (nếu có); xử lý kịp thời các sự cố xảy ra trong khi thực hiện các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt để tạo sự tin tưởng cho khách hàng, dần thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt, khuyến khích khách hàng sử dụng các tiện ích giao dịch trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19.

Hệ thống ATM/POS của các TCTD trên địa bàn đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định; hoạt động ổn định, thông suốt, an toàn, đáp ứng tốt nhu cầu thanh toán của khách hàng. Lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh có 1.078.713 thẻ ATM.

NHNN TÂY NINH