HOẠT ĐỘNG NGÂN HÀNG TÂY NINH Tháng 4/2020

Trong tháng 4/2020, hệ thống Ngân hàng Tây Ninh đã triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách và chỉ đạo của ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, lãnh đạo địa phương về hoạt động tiền tệ, ngân hàng trên địa bàn; đặc biệt là triển khai các chính sách tín dụng hỗ trợ sản xuất, kinh doanh do bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Nhìn chung, hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định; dịch Covid-19 đã làm vốn huy động trên địa bàn giảm; dư nợ cho vay duy trì được mức tăng trưởng; nợ xấu chiếm tỷ lệ thấp và tăng nhẹ so đầu năm, các dịch vụ ngân hàng tiếp tục phát triển đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp; hoạt động ATM thông suốt và đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động Ngân hàng.

* Trong tháng, các tổ chức tín dụng (TCTD) chấp hành tốt quy định về lãi suất của NHNN Việt Nam; nhìn chung mặt bằng lãi suất huy động và cho vay trên địa bàn giảm nhẹ theo đúng định hướng của NHNN Việt Nam. Hiện nay lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng của các ngân hàng thương mại (NHTM) tối đa là 4,75%/năm; lãi suất huy động có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng mức tối đa là 9,2%/năm, mức phổ biến 6%/năm; lãi suất có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên mức tối đa là 9,4%, mức phổ biến 6,8%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 05 lĩnh vực ưu tiên tối đa là 5,5%/năm (QTDND: 6,5%/năm); lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thông thường và cho vay tiêu dùng từ 8,5 – 11%/năm.

* Vốn huy động ước đến cuối tháng 4/2020 đạt 44.660 tỷ đồng, giảm 1,8% so đầu năm, giảm 0,5% so tháng trước; trong đó nguồn vốn huy động trên 12 tháng ước đạt 13.398 tỷ đồng, chiếm 30% tổng nguồn vốn huy động, giảm 8,8% so với đầu năm, giảm 3,7% so tháng trước.

* Tổng dư nợ cho vay ước đến cuối tháng 4/2020 đạt 60.898 tỷ đồng, tăng 3,6% so đầu năm, tăng 0,8% so tháng trước.

Trong tháng, Chi nhánh đã chủ động làm việc với các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn để triển các chính sách hỗ trợ của Ngành, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị của các doanh nghiệp; qua đó các ý kiến, kiến nghị đã có trong các chính sách hỗ trợ của Ngành và Chi nhánh đã thông tin, giải đáp kịp thời, đầy đủ.

Các TCTD tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng, đảm bảo tăng trưởng đi đôi với nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu vốn phục vụ cho sản xuất kinh doanh; đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng, nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của doanh nghiệp và người dân. Các TCTD đã áp dụng biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn kịp thời theo chỉ đạo của NHNN Việt Nam và Hội sở chính.

* Nợ xấu của các TCTD trên địa bàn ước đến cuối tháng 4/2020 là 225 tỷ đồng, chiếm 0,37% tổng dư nợ, tăng so với tỷ lệ 0,34% của đầu năm.

* Tình hình dư nợ các Chương trình tín dụng ước đến 30/4/2020:

– Dư nợ cho vay theo chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn:

+ Cho vay nông nghiệp nông thôn đạt 8.306,6 tỷ đồng, giảm 6,2% so đầu năm, tăng 2,4% so tháng trước.

+ Cho vay xuất khẩu đạt 3.857 tỷ đồng, tăng 1,3% so đầu năm, tăng 7,9% so tháng trước.

+ Cho vay hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đạt 4.586,7 tỷ đồng, tăng 6,8% so đầu năm, tăng 3,5% so tháng trước.

+ Cho vay doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt 4,1 tỷ đồng, giảm 5% so đầu năm, không tăng/giảm so tháng trước.

+ Tín dụng chính sách đạt 2.488,2 tỷ đồng, tăng 1% so đầu năm; trong đó: Cho vay hộ nghèo đạt 177 tỷ đồng, cho vay hộ cận nghèo đạt 164 tỷ đồng; cho vay hộ mới thoát nghèo đạt: 342,9 tỷ đồng;…

– Cho vay các chương trình khác:

+ Dư nợ cho vay theo Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg ngày 14/11/2013 về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp đạt 37,6 tỷ đồng.

+ Dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55 và Nghị định số 116 đạt 39.546 tỷ đồng, chiếm 64,9%/tổng dư nợ.

+ Dư nợ cho vay chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp đạt 22.844,9 tỷ đồng, tăng 4% so đầu năm.

* Kết quả thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19: Đến ngày 15/4/2020, ngành Ngân hàng trên địa bàn đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 20 khách hàng với tổng dư nợ là 77,35 tỷ đồng; miễn, giảm lãi cho 59 khách hàng với tổng dư nợ 1.718 tỷ đồng, số lãi đã được miễn, giãm là 7,14 tỷ đồng và cho vay mới với lãi suất thấp hơn lại suất thông thường, lũy kế từ 23/01 đến 15/4/2020 với số tiền là 1.835 tỷ đồng cho 856 khách hàng.

Nhìn chung, các chương trình tín dụng đã được các TCTD triển khai kịp thời, đúng đối tượng và hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

* Chi nhánh đã tổ chức thực hiện công tác thanh toán theo đúng Quy chế, Quy trình kỹ thuật nghiệp vụ thanh toán chuyển tiền điện tử trong hệ thống NHNN, đảm bảo thanh toán thông suốt, chính xác, an toàn.

Trong tháng, Chi nhánh đã chỉ đạo các NHTM tiếp tục đẩy mạnh thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt; đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công: Thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội; giải quyết kịp thời các khiếu nại, đề nghị tra soát, hỗ trợ giải quyết thanh toán nhầm tài khoản,… của khách hàng (nếu có); xử lý kịp thời các sự cố xảy ra trong khi thực hiện các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt để tạo sự tin tưởng cho khách hàng, dần thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt.

Hiện nay, các chi nhánh NHTM đang thực hiện thanh toán với: Cục Thuế tỉnh, Cục Hải Quan, Kho Bạc Nhà nước tỉnh, Điện lực tỉnh, Công ty cổ phần cấp thoát nước tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, 01 trường học, 04 bệnh viện và đang tiếp tục tiếp cận các trung tâm hành chính công trên địa bàn tỉnh và các bệnh viện, trường học trên địa bàn để mở rộng cung cấp dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

NHNN TÂY NINH