Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và hoạt động công đoàn năm 2021

Sáng ngày 12/01/2022, Cụm Thi đua 8 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và hoạt động Công đoàn năm 2021 tại NHNN Chi nhánh tỉnh Bình Dương.

Đến dự Hội nghị có các đồng chí là Chủ tịch/Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng; Chủ tịch/Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở; lãnh đạo Phòng Tổng hợp, Nhân sự và Kiểm soát nội bộ và cán bộ phụ trách công tác thi đua, khen thưởng của các Chi nhánh trong Cụm Thi đua 8 gồm NHNN các tỉnh: Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hội nghị đã đánh giá tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2021 và tổng kết hoạt động công đoàn năm 2021; qua đánh giá kết quả đạt được cho thấy chính công tác thi đua, khen thưởng là động lực quan trọng giúp các thành viên trong Cụm Thi đua 8 phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, cụ thể:

– Trong năm 2021, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và địa phương, các Chi nhánh đã triển khai kịp thời, đầy đủ công tác phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết, Chỉ thị, Quyết định, Chương trình hành động, Kế hoạch của Ngành, trong đó nổi bật là đã tăng cường tổ chức họp qua phần mềm Zoom kết hợp họp trực tiếp góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt. Dưới sự chỉ đạo quản lý của các thành viên, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã đạt được kết quả như sau:

+ Thị trường tiền tệ tiếp tục phát triển ổn định, các TCTD trên địa bàn Cụm chấp hành tốt quy định lãi suất của NHNN Việt Nam. Lãi suất trên thị trường khá ổn định; tỷ giá và giá vàng ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân giảm bớt gánh nặng về chi phí góp phần tích cực trong việc tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

+ Hoạt động tín dụng và công tác huy động vốn của toàn Cụm đạt mức tăng trưởng khá, thể hiện sự cố gắng nỗ lực của toàn hệ thống trong việc tháo gỡ khó khăn về tín dụng và được các TCTD quan tâm tăng cường tiếp xúc, chăm sóc khách hàng, duy trì các hình thức huy động phong phú, đa dạng với nhiều tiện ích.

+ Tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý ngoại hối, quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo quy định của Chính phủ và NHNN Việt Nam góp phần nâng cao lòng tin của người dân vào đồng Việt Nam, giảm tình trạng đô la hóa, vàng hóa trong nền kinh tế.

+ Về công tác thanh toán: Các Chi nhánh đã tổ chức thực hiện công tác thanh toán theo đúng Quy chế, Quy trình, đảm bảo cho các hệ thống thanh toán hoạt động thông suốt, an toàn; đồng thời đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt nhằm từng bước hạn chế thói quen sử dụng tiền mặt.

+ Về công tác tiền tệ – kho quỹ: Tổ chức thực hiện tốt việc thu, chi tiền mặt đối với các TCTD và Kho bạc Nhà nước đảm bảo kịp thời, chính xác, cơ cấu tiền mặt trong lưu thông hợp lý, đáp ứng tốt cho nhu cầu lưu thông và thanh toán của nền kinh tế. Trong năm 2021, các thành viên đã xây dựng kế hoạch và tiến hành 27 cuộc kiểm tra công tác an toàn kho quỹ tại các TCTD trên địa bàn.

+ Về công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát: Các Chi nhánh đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong việc chấp hành quy định của NHNN Việt Nam về tiền tệ, ngân hàng, đảm bảo hoạt động của hệ thống TCTD tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về tiền tệ và hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả. Trong năm 2021, Cụm đã tổ chức 55 cuộc thanh tra, 09 cuộc thanh kiểm tra đột xuất; số sai phạm đã phát hiện là 501 sai phạm và có 411 sai phạm đã được chỉnh sửa, khắc phục.

– Trong năm 2021, công tác thi đua tiếp tục có sự đổi mới. Trên cơ sở phát động thi đua của Thống đốc NHNN, các Chi nhánh đã cụ thể hoá bằng các nội dung thi đua, tiêu chí thi đua bám sát nhiệm vụ của các phòng, thi đua theo chuyên đề gắn với việc cải cách hành chính, đẩy nhanh tiến độ xử lý công việc chuyên môn; việc đổi mới công tác thi đua đã tạo sự chuyển biến rõ rệt và nâng cao tính chủ động, phát huy sáng kiến, đề xuất giải pháp nghiệp vụ… nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giúp cán bộ, công chức và người lao động (CBCC) hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của Chi nhánh và của Ngành. Việc bình xét thi đua được thực hiện công khai, đúng quy trình, thủ tục đã tạo khí thế thi đua, sôi nổi; công tác tuyên truyền, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến được Cấp ủy, Ban Giám đốc các Chi nhánh chú trọng và triển khai thực hiện khá bài bản, nhiều điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua được biểu dương và lan tỏa trong các Chi nhánh.

– Công tác an sinh xã hội được các Chi nhánh quan tâm đúng mức, trong năm 2021 Cụm Thi đua 8 đã vận động CBCC tích cực đóng góp ủng hộ các chương trình do Công đoàn Ngân hàng Việt Nam và địa phương phát động. Kết quả năm 2021, toàn Cụm đã vận động CBCC đóng góp 423,20 triệu đồng: ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 của Trung ương, Hỗ trợ chương trình “Mái ấm công đoàn” và “ấm tình mùa xuân”, cho các hoàn cảnh khó khăn,…

Hội nghị cũng đã tiến hành bình chọn Chi nhánh đề nghị tặng Cờ thi đua của NHNN; bầu Trưởng, Phó Cụm Thi đua 8 năm 2022; phát động thi đua năm 2022 của Cụm thi đua 8 và ký kết Giao ước thi đua năm 2022.

Tại Hội nghị, Cụm trưởng Cụm Thi đua 8 năm 2021 (Chi nhánh tỉnh Bình Dương) đã trao Cờ Luân lưu cho Cụm trưởng Cụm Thi đua 8 năm 2022 (Chi nhánh tỉnh Bình Phước).

NHNN TÂY NINH