HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ QTDND NĂM 2024

Sáng ngày 01/3/2024, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội triển khai nhiệm vụ Quỹ Tín dụng nhân dân (QTDND) năm 2024. Tham dự Hội nghị có: Ông Dương Văn Thắng – PCT UBND tỉnh Tây Ninh; đại diện lãnh đạo sở, ngành, UBND các huyện/thị xã/thành phố, UBND các xã/phường/thị trấn nơi QTDND đóng trụ sở; Bảo hiểm tiền gửi chi nhánh tại TPHCM; Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh Tây Ninh và Ban Giám đốc, lãnh đạo, công chức có liên quan NHNN Chi nhánh Tây Ninh; đại diện lãnh đạo Chủ tịch/Giám đốc HĐQT và Trưởng Ban Kiểm soát của các QTDND trên địa bàn.

Ông Nguyễn Xuân Hiền – Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh báo cáo tại Hội nghị

Theo báo cáo của NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh, đến cuối năm 2023 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có 18 QTDND đang hoạt động tại 51 xã, phường, thị trấn của 08 huyện/thị xã/thành phố, với 25.926 thành viên tham gia góp vốn điều lệ số tiền 106 tỷ đồng. Hoạt động của 18 QTDND trên địa bàn tỉnh trong năm 2023 tiếp tục phát triển ổn định, an toàn, lành mạnh và hiệu quả. Tổng nguồn vốn đến cuối năm 2023 đạt 2.702 tỷ đồng, tăng 7,7% so đầu năm, trong đó vốn huy động đạt 2.309 tỷ đồng, tăng 10,8% so đầu năm, chiếm 85% tổng nguồn vốn. Tổng dư nợ cho đạt 2.201 tỷ đồng, tăng 1,7% so đầu năm. Nợ xấu chiếm tỷ lệ 0,33%/tổng dư nợ. Lợi nhuận đạt 33 tỷ đồng, tất cả các Quỹ đều có lợi nhuận, không có QTDND bị lỗ trong kinh doanh.

Tại Hội nghị các đại biểu đã trình bày các tham luận, thảo luận làm rõ hơn những kết quả hoạt động của các QTDND trên địa bàn, những tồn tại, hạn chế, các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động; công tác quản lý nhà nước của các cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đối với hoạt động của hệ thống QTDND trên địa bàn và đề xuất các giải pháp thúc đẩy hoạt động của Quỹ trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng ghi nhận sự đóng góp tích cực hoạt động của ngành Ngân hàng nói chung và hệ thống QTDND nói riêng vào kết quả phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong năm 2023; thống nhất với đánh giá kết quả đạt được của các QTDND trên địa bàn trong năm qua cũng như các tồn tại, hạn chế mà báo cáo đã nêu.

Ông Dương Văn Thắng – PCT UBND tỉnhTây Ninh phát biểu tại Hội nghị

Để hệ thống QTDND trên địa bàn tiếp tục phát triển, hoạt động an toàn, lành mạnh, đúng tôn chỉ, mục đích, nguyên tắc hoạt động và quy định của pháp luật trong thời gian, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng đề nghị NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh, các sở, ngành có liên quan và UBND các cấp nâng cao vai trò quản lý nhà nước, phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, giám sát, thanh tra, giám sát hoạt động của QTDND, kịp thời trao đổi thông tin, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các QTDND hoạt động, cũng như trong xử lý các vi phạm.

Đối với hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh phải bám sát nội dung định hướng, chỉ đạo của NHNN, các cơ quan chức năng, cấp ủy và chính quyền các địa phương trong quá trình hoạt động đảm bảo thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc của mô hình Hợp tác xã; không chạy theo lợi nhuận, tập trung mục tiêu hỗ trợ thành viên phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ và cải thiện đời sống, phục vụ nhân dân.

NHNN CN tỉnh Tây Ninh