HỌP GIAO BAN NGÀNH NGÂN HÀNG TÂY NINH QUÝ I NĂM 2021

Sáng ngày 23/4/2021, Ngân hàng Nhà nước ( NHNN) chi nhánh Tây Ninh tổ chức họp giao ban quý I năm 2021 ngành Ngân hàng Tây Ninh. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Giám đốc, các Trưởng phòng thuộc NHNN chi nhánh Tây Ninh; Giám đốc các Ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Hợp tác xã, tổ chức tài chính vi mô Quỹ CEP trên địa bàn.

Đ/c: Nguyễn Xuân Hiền – Giám đốc NHNN Tây Ninh phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Hội nghị, trong quý I năm 2021, mặc dù còn bị ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng hệ thống Ngân hàng Tây Ninh tiếp tục phát triển ổn định, các chỉ tiêu về vốn huy động, dư nợ cho vay duy trì được mức tăng trưởng khá hơn so cùng kỳ, nợ xấu chiếm tỷ lệ thấp; thanh toán không dùng tiền mặt chiếm tỷ lệ cao trên tổng doanh số thanh toán, các dịch vụ ngân hàng tiếp tục phát triển đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp; hoạt động ATM thông suốt và đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động Ngân hàng.

* Vốn huy động đến 31/3/2021 đạt 48.621,3 tỷ đồng, tăng 1,2% so đầu năm (cùng kỳ năm trước giảm 1,3% ),trong đó nguồn vốn huy động trên 12 tháng đạt 8.536,3 tỷ đồng, chiếm 17,6% tổng nguồn vốn huy động, tăng 2,3% so đầu năm,.

* Tổng dư nợ cho vay đến 31/3/2021 đạt 70.508,9 tỷ đồng, tăng 3,2% so đầu năm (cùng kỳ năm trước tăng 2,8%), trong đó dư nợ ngắn hạn là đạt 47.956,4 tỷ đồng, chiếm 68%/ tổng dư nợ, tăng 3,8% so đầu năm; Dư nợ cho vay trung, dài hạn đạt 22.552,4 tỷ đồng, chiếm 32%/tổng dư nợ, tăng 1,8% so đầu năm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hiền, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh đánh giá cao sự nỗ lực của toàn ngành Ngân hàng trên địa bàn đạt được trong quý I/2021 với hoàn cảnh dịch Covid -19 vẫn còn diễn biến phức tạp và định hướng, chỉ đạo các TCTD triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong quý II/2021 như sau:

– Thực hiện các giải pháp tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, bền vững đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát và xử lý nợ xấu. Tập trung mở rộng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, nhất là lĩnh vực ưu tiên; tích cực thực hiện các chương trình tín dụng ngành, lĩnh vực theo chủ trương của Chính phủ và của địa phương, kiểm soát chặt chẽ các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro nhất là đầu tư đất, chứng khoán.

– Thực hiện có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 và Thông tư số 03/2021/TT-NHNN ngày 02/4/2021 của NHNN Việt Nam sửa đổi, bổ sung Thông tư số 01/2020/TT-NHNN về việc quy định tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid – 19 và các văn bản sửa đổi, bổ sung. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Ngành và UBND tỉnh.

– Tích cực thực hiện chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp, trong đó quan tâm tổ chức hội nghị gặp gỡ khách hàng để lắng nghe nguyện vọng và tháo gỡ khó khăn của khách hàng vay vốn sản xuất kinh doanh.

– Tuân thủ nghiêm túc quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, xử lý nghiêm những trường hợp “ép”, bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ và các loại bảo hiểm khác khi cấp tín dụng cho khách hàng.

– Tăng cường phối hợp, mở rộng kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp để tiếp cận, quảng bá, cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

– Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về cơ chế, chính sách, những chương trình tín dụng… để người dân, doanh nghiệp nắm bắt và cùng đồng hành.

– Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng để các cán bộ thực hiện công tác nghiệp vụ kiểm ngân, phòng chống khủng bố, rửa tiền đạt các chứng chỉ theo quy định./.

Công Đào – NHNN Tây Ninh