HỌP GIAO BAN TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ QTDND TRÊN ĐỊA BÀN TÂY NINH NĂM 2022

Sáng ngày 17/01/2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Tây Ninh tổ chức họp giao ban và triển khai nhiệm vụ năm 2022 cho các QTDND trên địa bàn. Tham dự Hội nghị có Ban Giám đốc, lãnh đạo và công chức Thanh tra, giám sát ngân hàng NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh; Giám đốc Ngân hàng Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh Tây Ninh, Chủ tịch HĐQT 18 QTDND.

Năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, ngành Ngân hàng đã sớm chủ động, kịp thời triển khai tiếp tục ban hành Thông tư số 03/2021/TT-NHNN và Thông tư số 14/2021/TT-NHNN sửa đổi bổ sung Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Kết quả hoạt động của các QTDND trên địa bàn Tây Ninh năm 2021

Tây Ninh hiện có 18 QTDND đang hoạt động, không tăng, giảm so năm 2020. Tổng số thành viên tham gia góp vốn là 25.108 thành viên, giảm 1.372 thành viên so đầu năm (-5,2%).

Tổng nguồn vốn hoạt động là 2.584 tỷ đồng, giảm (-0,5%) so đầu năm, gồm các nguồn cơ bản sau: vốn điều lệ 105 tỷ đồng, giảm 0,7% so đầu năm, chiếm 4% tổng nguồn vốn; vốn huy động 2.222 tỷ đồng, tăng (0,4%) so đầu năm, chiếm 86% tổng nguồn vốn; vốn vay Ngân hàng HTX là 45 tỷ đồng, chiếm 1,7% tổng nguồn vốn, giảm 41% so đầu năm; các nguồn khác 213 tỷ đồng, chiếm 8,3% tổng nguồn vốn.

Tổng dư nợ cho vay là 1.984 tỷ đồng, giảm 125 tỷ đồng (-6%) so đầu năm,  nguyên nhân dư nợ giảm do cắt giảm địa bàn không liền kề và ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Tại Hội nghị Ông Nguyễn Xuân Hiền, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của các QTDND cùng với các Ngân hàng trên địa bàn vượt qua khó khăn nên tốc độ tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Tây Ninh tiếp tục được duy trì, đồng thời nêu lên những tồn tại hạn chế trong hoạt động để khắc phục, sửa chữa.

Định hướng, chỉ đạo các QTDND triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 như sau:

– Triển khai thực hiện tốt các chỉ đạo của NHNN Việt Nam: Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 13/01/2022 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng năm 2022; Chỉ thị 02/CT-NHNN ngày 13/01/2022 về đẩy mạnh chuyển đổi số và bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong hoạt động ngân hàng; Chỉ thị 06/CT-NHNN ngày 02/10/2018 về việc chấn chỉnh tăng cường phòng chống ngăn ngừa vi phạm pháp luật nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động trong hệ thống QTDND; Chỉ thị 06/CT-TTg ngày 12/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống QTDND.

– Đẩy mạnh cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt qua việc tham gia Ngân hàng điện tử CF-eBank của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam nhằm cung ứng sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử đến thành viên và người dân. Trước hết cần quan tâm đến thanh toán chuyển tiền và nhận trả lương qua tài khoản thẻ.

– Xây dựng và triển khai các chỉ tiêu hoạt động năm 2022 phải bảo đảm tiên tiến, điều hành lãi suất linh hoạt phù hợp tình hình hoạt động. Quan tâm chất lượng tín dụng và công tác xử lý nợ xấu. Chấp hành đúng các quy định về cho vay, phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro, lưu ý về: nguyên tắc, điều kiện vay; tài sản bảo đảm tiền vay; hồ sơ vay; quy trình thẩm định, xét duyệt cho vay, kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn vay. Tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ thành viên vay vốn bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh Covid-19; rà soát, điều chỉnh khung lãi suất huy động, lãi suất cho vay hiện hành theo quy định pháp luật, phù hợp mặt bằng lãi suất trên địa bàn và tình hình hoạt động của từng QTDND, đảm bảo mục tiêu hỗ trợ thành viên, chấp hành nghiêm túc các quy định về trần lãi suất cho vay đối với một số ngành lĩnh vực ưu tiên theo quy định.

– Công tác quản trị, kiểm soát, điều hành phải thể hiện được năng lực, trách nhiệm, công tâm, khách quan, đúng quy định; chuẩn bị tốt chương trình, kế hoạch Đại hội thành viên thường niên/nhiệm kỳ đảm bảo an toàn, phù hợp với công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 khi có chỉ đạo, hướng dẫn của NHNN; xây dựng Quy chế cung cấp thông tin, phát ngôn; thường xuyên giữ mối liên hệ, tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương.

– Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh Tây Ninh tạo điều kiện để tổ chức trao đổi, hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho QTDND.

– Tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn trụ sở trong thời gian Tết Nguyên Đán; thực hiện nghiêm các quy định về công tác an toàn kho quỹ.

NHNN CN TN