HỌP SƠ KẾT HOẠT ĐỘNG NGÀNH NGÂN HÀNG TÂY NINH 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2023

Chiều ngày 28/9/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Tây Ninh tổ chức Họp sơ kết hoạt động ngành Ngân hàng Tây Ninh 9 tháng đầu năm 2023. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Giám đốc, các Trưởng phòng thuộc NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh; Giám đốc các Ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Hợp tác xã, Tổ chức tài chính vi mô Quỹ CEP trên địa bàn.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 9 tháng đầu năm 2023 hệ thống Ngân hàng Tây Ninh đã triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách và chỉ đạo của NHNN Việt Nam, lãnh đạo địa phương về hoạt động tiền tệ, ngân hàng trên địa bàn. Hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định, các chỉ tiêu về vốn huy động, dư nợ cho vay duy trì được mức tăng trưởng, nợ xấu tuy có tăng nhưng vẫn chiếm tỷ lệ thấp; thanh toán không dùng tiền mặt chiếm tỷ lệ cao trên tổng doanh số thanh toán, các dịch vụ ngân hàng tiếp tục phát triển đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp; hoạt động ATM thông suốt và đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng.

– Đến cuối tháng 9/2023 tổng nguồn vốn huy động ước đạt 64.000 tỷ đồng, tăng 4% so đầu năm (cùng kỳ năm trước tăng 17,2%).

Trong 9 tháng đầu năm, các TCTD đã tăng cường công tác huy động vốn, tích cực quảng bá, tiếp xúc, chăm sóc khách hàng, đồng thời duy trì các hình thức huy động phong phú, đa dạng với nhiều tiện ích… nên đã duy trì được mức tăng trưởng vốn huy động. Tuy nhiên vốn huy động trong 9 tháng đầu năm 2023 tăng thấp hơn so cùng kỳ do tình hình khó khăn chung của nền kinh tế ảnh hưởng đến thu nhập của người dân, doanh nghiệp.

– Tổng dư nợ cho vay tăng khá, ước đến cuối tháng 9/2023 đạt 94.000 tỷ đồng, tăng 9,5% so đầu năm (cùng kỳ năm trước tăng 10,2%).

– Nợ xấu của các TCTD trên địa bàn có xu hướng tăng, ước đến cuối tháng 9/2023 nợ xấu chiếm 0,9% tổng dư nợ (tăng so với tỷ lệ 0,32% của đầu năm).

Tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Hiền, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh đánh giá cao kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm 2023 của ngành Ngân hàng trên địa bàn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới, trong nước và của tỉnh gặp nhiều khó khăn. Đồng thời định hướng, chỉ đạo các TCTD thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2023 như sau:

– Tiếp tục thực hiện tốt định hướng tăng trưởng tín dụng của ngành; tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực là động lực tăng trưởng; triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các chính sách, chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP, chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng đối với bất động sản, gói tín dụng 15.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản…

– Tiếp tục thực hiện Thông tư số 02/2023/TT-NHNN Quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn.

– Thực hiện tốt chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp, nắm bắt tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn vay. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ trong sản phẩm, dịch vụ ngân hàng để giảm chi phí cho doanh nghiệp bên cạnh việc tiếp tục thực hiện tốt chủ trương giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế của NHNN Việt Nam.

– Tích cực thực hiện các giải pháp chuyển đổi số và hoạt động thanh toán không dung tiền mặt (TTKDTM), đáp ứng yêu cầu đối với các mô hình kinh doanh và sản phẩm dịch vụ mới trên nền tảng công nghệ thông tin, ngân hàng số, thanh toán số; đảm bảo hoạt động an ninh, an toàn, thông suốt trong hoạt động thanh toán. Đẩy mạnh cung ứng dịch vụ TTKDTM trong thương mại điện tử, dịch vụ công và các đơn vị sự nghiệp, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục, an sinh xã hội.

– Tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán; thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống rửa tiền; triển khai các giải pháp nhằm chủ động phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận, sử dụng các dịch vụ thanh toán vào các hoạt động bất hợp pháp.

– Thực hiện đúng quy định pháp luật về hoạt động quản lý ngoại hối, cung ứng dịch vụ thanh toán và chuyển tiền ra nước ngoài.

– Đẩy mạnh công tác truyền thông trong việc tuyên truyền các cơ chế, chính sách của Ngành, các chương trình tín dụng đang triển khai, cũng như kết quả hoạt động của đơn vị; hướng dẫn khách hàng nâng cao cảnh giác với các phương thức, thủ đoạn của tội phạm, các biện pháp ngăn ngừa, đảm bảo an toàn thanh toán; hướng dẫn khách hàng cách xử lý khi gặp sự cố.

NHNN CN TN