LÃNH ĐẠO TỈNH THĂM NGÀNH NGÂN HÀNG NHÂN QUYẾT TOÁN CUỐI NĂM 2017

Sáng ngày 30/12/2017, tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Tây Ninh, Đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Tây Ninh có các đ/c: Trần Lưu Quang – UV TW Đảng, Bí Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Tây Ninh; đ/c Nguyễn Thành Tâm – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Phạm Văn Tân – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đ/c Dương Văn Thắng – PCT UBND tỉnh, đ/c Huỳnh Thanh Phương – Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Tây Ninh và các đ/c lãnh đạo văn phòng đã đến thăm và động viên ngành Ngân hàng nhân dịp quyết toán năm tài chính 2017. Phía ngành Ngân hàng có các đ/c là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tây Ninh và Giám đốc các chi nhánh Ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Lưu Quang – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh tặng hoa cho các TCTD.

Ông Nguyễn Xuân Hiền, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Tây Ninh đại diện cho ngành Ngân hàng trên địa bàn báo cáo khái quát kết quả điều hành chính sách tiền tệ của ngành năm 2017 và kết quả hoạt động ngành Ngân hàng Tây Ninh năm 2017, nhiệm vụ năm 2018.

Trong năm NHNN VN đã điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ CSTT để điều tiết tiền tệ nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, tỷ giá, trọng tâm là điều hành nghiệp vụ thị trường mở để đảm bảo thanh khoản cho các TCTD, tạo điều kiện giảm lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng tín dụng hợp lý và xử lý nợ xấu. Đến cuối tháng 11/2017, tổng phương tiện thanh toán tăng 13,09% so với cuối năm 2016 (kế hoạch năm tăng 16-18%); Huy động vốn tăng 13,85%; Tín dụng đối với nền kinh tế tăng 15,68%, dự kiến cả năm tăng 21% (kế hoạch năm tăng 18%).

Các giải pháp điều hành của NHNN là đúng hướng, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và chỉ đạo của Chính phủ đạt được các mục tiêu chính sách đề ra. Lạm phát được kiểm soát dưới 4%; tốc độ tăng trưởng GDP đạt mục tiêu đề ra 6,7%; lãi suất ổn định và có xu hướng giảm; giá trị VND ổn định, dự trữ ngoại hối tăng kỷ lục; thị trường vàng tự điều tiết tốt; tín dụng tăng ngay từ đầu năm và tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên gắn với đảm bảo chất lượng tín dụng, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Công tác cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu được triển khai theo đúng chỉ đạo của các cấp; an toàn của hệ thống TCTD tiếp tục được đảm bảo, nguy cơ gây đổ vỡ, mất an toàn hệ thống đã được giảm dần, khả năng chi trả của các TCTD được cải thiện, tài sản Nhà nước và tiền gửi của nhân dân được đảm bảo.

Về hoạt động của Ngành ngân hàng trên địa bàn Tây Ninh, trong năm 2017 đã tiếp tục phát triển theo đúng mục tiêu, định hướng của Ngành và địa phương, qua đó đã góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và thực hiện thành công chính sách sách tiền tệ của Ngành.

Hoạt động của các TCTD trên địa bàn trong năm tiếp tục phát triển ổn định, an toàn, lành mạnh và hiệu quả; tuân thủ đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Ngành và địa phương; hoàn thành và hoàn thành vượt mức các tiêu được giao, hầu hết các TCTD đều đạt kết quả lợi nhuận. Tính đến ngày 22/12/2017, vốn huy động đạt 37.284 tỷđ, tăng 14,2% so với đầu năm (kế hoạch tăng 10%); Tổng dư nợ cho vay đạt 41.149 tỷđ, tăng 20,3% so đầu năm (kế hoạch tăng 15%); nợ xấu ước đến cuối năm là 152 tỷđ, chiếm 0,38% tổng dư nợ, giảm so với tỷ lệ 0,57% đầu năm.

Trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã có thêm Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt chi nhánh Tây Ninh và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Hội chi nhánh Tây Ninh khai trương hoạt động. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 40 TCTD, bao gồm 06 Chi nhánh Ngân hàng thương mại Nhà nước, 15 Chi nhánh NHTMCP, 01 Chi nhánh ngân hàng CSXH và 18 Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở.

Trên cơ sở mục tiêu và nhiệm vụ tổng quát của NHNN Việt Nam, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Tây Ninh dự kiến các chỉ tiêu năm 2018 của hệ thống NHTN như sau: Tổng nguồn vốn huy động tăng 12%; tổng dư nợ tăng 16% so năm 2017; tỷ lệ nợ xấu  dưới 3% /tổng dư nợ. Toàn ngành sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn và các dịch vụ Ngân hàng cho nền kinh tế; đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động, tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020, đảm bảo sự phát triển an toàn và hiệu quả.

Phát biểu tại buổi họp mặt, đ/c Dương Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đánh giá cáo kết quả hoạt động của ngành Ngân hàng Tây Ninh trong năm 2017, và đặc biệt là hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng trên địa bàn luôn đảm bảo sự an toàn và hiệu quả, nợ xấu chỉ chiếm 0,38%/tổng dư nợ, qua đó góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Trong thời gian tới đ/c đề nghị ngành Ngân hàng Tây Ninh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh, UBND các huyện thành phố tăng cường đối thoại, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân tiếp cận tốt hơn nguồn vốn tín dụng để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh đã tặng các đơn vị ngành Ngân hàng Tây Ninh lẳng hoa tươi thắm, chúc mừng năm mới và chúc ngành Ngân hàng Tây Ninh tiếp tục đạt được nhiều thành tích hơn trong năm 2018.