NGÀNH NGÂN HÀNG TÂY NINH ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN, THỰC HIỆN THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT

Thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) giai đoạn 2021-2025 ban hành kèm theo Quyết định số 1813/QĐ-TTg ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch chuyển đổi số của NHNN Việt Nam và các chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, của UBND tỉnh Tây Ninh; trong thời gian qua NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực để đẩy mạnh TTKDTM trên địa bàn tỉnh.

NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh thường xuyên chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn đầu tư, phát triển sản phẩm, dịch vụ thanh toán hiện đại, nhiều tiện ích, đảm bảo an ninh, an toàn và bảo mật đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh; Chỉ đạo các Quỹ tín dụng nhân dân phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh Ngân hàng Hợp tác xã tỉnh vận động, tuyên truyền thành viên của Quỹ mở tài khoản, sử dụng dịch vụ TTKDTM.

NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với các Sở, Ngành tỉnh triển khai, hướng dẫn các đơn vị sự nghiệp công, các doanh nghiệp điện, nước… đẩy mạnh thực hiện thu phí bằng phương thức TTKDTM. Kết quả đến nay việc thu tiền điện, nước cơ bản được thực hiện bằng phương thức TTKDTM; có trên 55% số cơ sở giáo dục thực hiện thu học phí và 7/13 cơ sở y tế thực hiện thu viện phí bằng phương thức TTKDTM.

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chuyển đổi số và tham gia thực hiện TTKDTM, NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến chuyên đề Ngân hàng nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Ngân hàng nói chung, thanh toán điện tử, thanh toán số nói riêng đến người dân trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị Tổng kết trao giải thưởng “Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến chuyên đề Ngân hàng”

Đoàn viên, thanh niên của Chi nhánh đã chủ động phối hợp với Chi đoàn các TCTD, tổ công nghệ số cộng đồng ở địa phương đẩy mạnh thực hiện các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn người dân, học sinh, sinh viên về TTKDTM, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, xây dựng các tuyến phố số trên địa bàn tỉnh… Từ đầu năm đến nay Đoàn viên, Thanh niên Chi nhánh đã thực hiện 09 cuộc vận động tuyên truyền tại các địa bàn xã, phường, trường học với hơn 2.000 lượt người tham gia; qua đó hỗ trợ người dân tại các phường, xã, học sinh, sinh viên tại các trường học mở tài khoản ngân hàng và đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến với 1.883 tài khoản thanh toán mở thành công.

Tuyến phố số TTKDTM, hỗ trợ người dân, học sinh mở tài khoản ngân hàng

Qua kết quả vận động, tuyên truyền, hướng dẫn, nhận thức của người dân về lợi ích của việc TTKDTM được nâng lên, qua đó đã tích cực tham gia và tuyên truyền lan rộng trong cộng đồng dân cư. Phát huy kết quả đã đạt được, NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ngành tỉnh, các địa phương duy trì thường xuyên các hoạt động tăng nhanh tỷ lệ TTKDTM trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi Đề án TTKDTM và Kế hoạch chuyển đổi số của Ngành Ngân hàng và tỉnh Tây Ninh.

Từ những kết quả, nền tảng đã đạt được thời gian qua cùng với giải pháp theo chương trình, kế hoạch đã được phê duyệt, triển khai và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan, đơn vị, TCTD trên địa bàn tỉnh, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đã có chuyển biến tích cực, hiện đại hóa các quy trình, tạo thuận lợi, tiện ích trong việc tiêu dùng, sử dụng dịch vụ, vừa đảm bảo an ninh, an toàn tiền tệ cho người tiêu dùng lẫn cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ. Qua đó, góp phần tăng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số./.

NHNN Chi nhánh Tây Ninh