Ngành ngân hàng Tây Ninh thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Thực hiện Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam về việc quy định tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19; Chỉ thị số 02/CT-NHNN ngày 31/03/2020 của NHNN Việt Nam về các giải pháp cấp bách của ngành ngân hàng nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của NHNN Việt Nam, UBND tỉnh về phòng, chống dịch và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chính sách tín dụng hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn. NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo các TCTD:

– Nghiêm túc, quyết liệt, chủ động áp dụng các biện pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Riêng đối với các QTDND, tiến hành rà soát, bổ sung các quy định nội bộ (hoặc ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện mới) về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ theo quy định; có Chương trình tín dụng cho vay mới hỗ trợ thành viên gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 trên tinh thần hỗ trợ, tạo thuận lợi cho thành viên đủ điều kiện được hưởng các chính sách hỗ trợ.

– Niêm yết công khai, minh bạch các điều kiện, quy trình thủ tục được hưởng hỗ trợ; tích cực hướng dẫn và hỗ trợ các khách hàng đủ điều kiện hưởng các chính sách hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ và thực hiện hỗ trợ kịp thời; tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý các trường hợp không chấp hành chủ trương, chậm xử lý, cố ý gây phiền hà, thiếu trách nhiệm trong triển khai chính sách, lợi dụng chính sách để làm sai lệch chủ trương hỗ trợ khắc phục dịch; đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng, chính sách hỗ trợ đạt hiệu quả cao.

– Tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của NHNN Việt Nam và của lãnh đạo địa phương về thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng, tăng trưởng tín dụng gắn với kiểm soát và nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế nợ xấu mới phát sinh, đáp ứng tốt nhu cầu vốn cho nền kinh tế, ưu tiên vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ và của địa phương; kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn tín dụng cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro; đẩy mạnh thực hiện chương trình kết nối Ngân hàng – doanh nghiệp, hạn chế “tín dụng đen”… phát sinh do dịch Covid-19. Khuyến khích khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng các tiện ích giao dịch trực tuyến, để phòng, chống dịch Covid-19.

Đến ngày 31/3/2020, số dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh là 4.412,7 tỷ đồng (chiếm 7,3%/tổng dư nợ); dư nợ cơ cấu lại 16 tỷ với 05 khách hàng; dư nợ bị ảnh hưởng được giảm lãi 1.510 tỷ đồng với 18 khách hàng và dư nợ cho vay mới 721,5 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn lại suất thông thường cho 20 khách hàng.

Bên cạnh đó, NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh cũng đã phối hợp với các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn để triển khai sâu, rộng các chính sách hỗ trợ và trả lời kịp thời các thắc mắc, hỗ trợ giải quyết các khó khăn liên quan đến điều kiện thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới với lãi suất ưu đãi,…

Đề nghị các doanh nghiệp, người dân trong quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc báo cáo về NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh để xử lý theo đường dây nóng như sau:

1. Ông Nguyễn Xuân Hiền – Giám đốc – Số điện thoại: 0903.011.070.
  2. Bà Lê Thị Thủy – Phó Giám đốc – Số điện thoại: 0918.557.054.
  3. Ông Hà Minh Châu – Chánh Thanh tra, giám sát NH – Số điện thoại: 0918.400.121.
  4. Bà Phạm Thị Nga – Phó TP phụ trách phòng TH, NS&KNB – Số điện thoại: 0916.374.669./.

NHNN Tây Ninh