Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Đào Minh Tú thăm và làm việc với NHNN chi nhánh tỉnh Tây Ninh

Ngày 02/7/2018, tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Tây Ninh, ông Đào Minh Tú – Ủy viên BCS Đảng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Tây Ninh về tình hình hoạt động ngân hàng Tây Ninh 6 tháng đầu năm 2018 và tình hình triển khai phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 của các QTDND trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Hiền- Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Tây Ninh báo cáo tại buổi làm việc.

Thay mặt lãnh đạo Chi nhánh, ông Nguyễn Xuân Hiền- Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Tây Ninh báo cáo khái quát tình hình hoạt động của hệ thống ngân hàng 6 tháng đầu năm và kết quả thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 của các QTDND trên địa bàn tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2018, hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh tiếp tục  phát triển ổn định, các chỉ tiêu về vốn huy động, dư nợ cho vay tăng trưởng tốt, tỷ lệ nợ xấu giảm, thanh toán không dùng tiền mặt chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong tổng doanh số thanh toán chung, các dịch vụ ngân hàng có xu hướng tăng cả về số món lẫn số tiền, chất lượng được nâng lên… qua đó đã góp phần tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Đến cuối tháng 6/2018 ước vốn huy động đạt 39.395 tỷ đồng, tăng 5% so với đầu năm; tổng dư nợ cho vay đạt 45.203 tỷ đồng, tăng 8,5% so với đầu năm; nợ xấu 196 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,43% tổng dư nợ, giảm so với tỷ lệ 0,45% của đầu năm. Các chương trình tín dụng ngành, lĩnh vực có mức tăng trưởng tốt; công tác an ninh, an toàn luôn được bảo đảm, trong 06 tháng đầu năm trên địa bàn không xảy ra sự cố nào.

Hoạt động của các QTDND trên địa bàn luôn được sự quan tâm, giúp đỡ và phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các quỹ bên cạnh sự kiểm tra, thanh tra, giám sát thường xuyên, kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc của Nhà nước chi nhánh tỉnh Tây Ninh nên đến nay các nội dung của Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của các QTDND trên địa bàn giai đoạn 2016 – 2020 được thực hiện đúng tiến độ đề ra, hệ thống QTDND tiếp tục phát triển an toàn và hiệu quả.

Đến 31/5/2018 tổng nguồn vốn hoạt động của các QTD là 2.157,7 tỷ đồng, tăng 5,9% so với đầu năm, trong đó: Vốn chủ sở hữu 158,8 tỷ đồng, tăng 8,7% so với đầu năm (vốn điều lệ 94,6 tỷ đồng, tăng 3,8% so với đầu năm, chiếm 7,4% tổng nguồn vốn); vốn huy động 1.765,5 tỷ đồng, tăng 1,83% so với đầu năm, chiếm 81,8% tổng nguồn vốn; vốn vay NHHTX 173,4 tỷ đồng, tăng 125% so đầu năm, chiếm 8,0% tổng nguồn vốn.

Tổng dư nợ cho vay 1.888,9 tỷ đồng, tăng 5,95% so với đầu năm, chiếm 87,5% tổng nguồn vốn. Tăng trưởng tín dụng luôn đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng, tỷ lệ nợ xấu chiếm 0,41% tổng dư nợ cho vay, tăng nhẹ so với tỷ lệ tại thời điểm đầu năm (0,33%).

Kết luận buổi làm việc, Phó Thống đốc  Đào Minh Tú đánh giá cao sự phát triển ổn định của hệ thống ngân hàng Tây Ninh trong thời gian qua và chỉ đạo trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước Tây Ninh tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả có chỉ đạo của ngành, nhất là trong công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động hệ thống QTDND; nắm bắt tình hình thực hiện nội dung tái cơ cấu của các chi nhánh Ngân hàng thương mại để chỉ đạo kịp thời; đảm bảo công tác an ninh, an toàn trong hoạt động; chỉ đạo các TCTD tiếp tục cải cách quy trình, thủ tục cung cấp các dịch vụ, nghiêm cứu giảm lãi suất và công khai khung lãi suất, phí trong hoạt động cho vay, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận vốn thuận lợi; tăng cường đưa tiền mệnh giá nhỏ ra lưu thong…

Thay mặt Ban lãnh đạo Chi nhánh, ông Nguyễn Xuân Hiền tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thống đốc Đào Minh Tú và sẽ tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc thực hiện trong thời gian tới.

ĐÀO VĂN CÔNG