SƠ KẾT QUY CHẾ PHỐI HỢP HAI NGÀNH NGÂN HÀNG – CÔNG AN NĂM 2020

Ngày 02/3/2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Tây Ninh và Công an Tây Ninh tổ chức Họp sơ kết công tác phối hợp giữa 02 ngành Ngân hàng Tây Ninh và Công an Tây Ninh năm 2020.

Do tình hình Covid -19 diễn biến phức tạp nên cuộc họp được tổ chức thu gọn giữa 02 Phòng đầu mối của 02 Ngành: Phòng Tổng hợp, Nhân sự và Kiểm soát nội bộ (NHNN) và Phòng An ninh kinh tế (Công an Tây Ninh). Tham dự cuộc hợp có các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên phụ trách của 02 phòng và đồng chí Chánh thanh tra, giám sát ngân hàng – NHNN chi nhánh Tây Ninh.

Trong 2020, trên cơ sở Quy chế phối hợp số 213/QCPH/NH-CA đã ký kết, hai ngành đã có sự quan tâm, chỉ đạo thực hiện đúng theo các nội dung đã ký, đảm bảo hiệu quả, góp phần ổn định tình hình an ninh trên lĩnh vực ngân hàng nói riêng và tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội nói chung.

Công tác phối hợp cung cấp thông tin được phía ngân hàng cung cấp kịp thời, có giá trị cao hỗ trợ tích cực cho quá trình điều tra, khám phá mở rộng các chuyên án, vụ án. Những kết quả đạt được trong quá trình phối hợp thực hiện đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị đặt ra của hai ngành, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, an toàn tài sản, tiền tệ và hoạt động của ngành Ngân hàng.

Tình hình an ninh chính trị nội bộ của các TCTD trên địa bàn ổn định, đoàn kết; không xảy ra hiện tượng mất đoàn kết nội bộ, chia rẽ bè phái, cục bộ, không có cán bộ đảng viên bị xử lý kỷ luật hoặc vi phạm quy định của pháp luật; không có đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến cán bộ đảng viên. Trong năm tổ chức và bảo vệ thành công Đại hội các Chi, Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 trong hệ thống TCTD trên địa bàn tỉnh.

Các TCTD trên địa bàn thực hiện nghiêm túc việc niêm yết cataloge giới thiệu đặc điểm kỹ thuật của các loại tiền VNĐ đang lưu hành, niêm yết công khai các quy định về việc xử lý tiền không đủ điều kiện tiêu chuẩn lưu thông và thực hiện thu đổi các tờ tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông tại các nơi giao dịch. Đồng thời đã tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tuyên tuyền thông qua tài liệu “Tiền Việt Nam và cách nhận biết”.

Các TCTD trên địa bàn cơ bản đã thành lập đội PCCC tại các trụ sở và trang bị các phương tiện PCCC theo quy định của Cảnh sát PCCC; thường xuyên kiểm tra các hệ thống báo cháy, công cụ hỗ trợ phục vụ cho công tác PCCC. Công an đã hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC, tổ chức hướng dẫn cho các TCTD xây dựng phương án PCCC tại trụ sở.

Công tác tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đến các TCTD trên địa bàn được quan tâm, giúp TCTD chủ động hơn trong công tác phòng ngừa, nâng cao ý thức cảnh giác.

Tuy nhiên, trong năm, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC&CNCH, tổ chức thực tập phương án chữa cháy định kỳ bị ảnh hưởng; Công an tỉnh chưa tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý, sử dụng CCHT cho 100% nhân viên bảo vệ trong tất cả các ngân hàng, QTDND; Công tác tuyên truyền phối hợp cho nhân dân trên địa bàn tỉnh về phòng ngừa, đấu tranh với thủ đoạn vận chuyển, lưu hành tiền giả, lợi dụng lĩnh vực ngân hàng, tín dụng để phạm tội có lúc chưa được sâu rộng.

Trong thời gian tới, hai Ngành tiếp tục thực hiện tốt Quy chế phối hợp số 213/QCPH/NH-CA, trong đó công tác trọng tâm là tăng cường giám sát, trao đổi thông tin nhằm chủ động phòng ngừa, xử lý sớm các vi phạm pháp luật một các triệt để, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, an toàn đối với hệ thống QTDND trên địa bàn. Ngành Công an hỗ trợ đẩy nhanh việc điều tra, xét xử và thi hành các vụ án liên quan đến QTDND (nếu có), thu hồi tối đa vốn, tài sản cho QTDND theo quy định của pháp luật.

.

Đ.V.C (NHNN CN TN)