Ngày 22/4/2020, Thống đốc Lê Minh Hưng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về tăng cường hoạt động tín dụng ngân hàng nhằm khắc phục khó khăn do ảnh hưởng Covid-19.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Phó Thống đốc, Lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng, Chủ tịch Hội động quản trị (Hội đồng thành viên/Tổng giám đốc các Ngân hàng có vốn nhà nước và NHTM cổ phần, Tổng Giám đốc/Giám đốc một số ngân hàng nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngài, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính.

Tham dự Hội nghị trực tuyến ở đầu cầu Tây Ninh có Giám đốc, các Trưởng phòng- NHNN Chi nhánh tỉnh Tây Ninh, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội và một số Giám đốc chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn.

Sau khi nghe báo cáo về tình hình triển khai các giải pháp tín dụng, ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 và các ý kiến phát biểu của các đơn vị dự họp, Thống đốc Lê Minh Hưng đã kết luận và chỉ đạo, trong đó Thống đốc nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm là các TCTD quán triệt và nhận thức việc đẩy mạnh triển khai các biện pháp hỗ trợ cho khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa thể hiện tinh thần, trách nhiệm của ngành Ngân hàng với khách hàng và nền kinh tế, vừa tạo cơ chế để giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho chính TCTD.

Có cơ chế hỗ trợ và khuyến khích các chi nhánh, phòng giao dịch đẩy mạnh triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn theo quy định tại Thông tư 01/2020/TT-NHNN và Chỉ thị 02/CT-NHNN, đồng thời thực hiện việc kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp thiếu trách nhiệm hoặc cố tình triển khai chậm, gây khó khăn, phiền hà cho khách hàng, làm ảnh hưởng đến uy tín của TCTD và của Ngành.

Ngân hàng Chính sách xã hội kịp thời triển khai cho vay hỗ trợ người sử lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động bị ảnh hưởng dịch theo Nghị quyết 42 NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định hướng dẫn thực hiện.

Ngày 24/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (theo Nghị quyết 42 NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ). Theo đó, những đối tượng được hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bao gồm: Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp động lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; Hộ kinh doanh; Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; Người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội; Người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động./.

Công Đào – NHNN Tây Ninh

Đính kèm:

– Thông báo Kết luận 130/TB-NHNN ngày 24/4/2020.

– Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.